Thứ Tư, 9 tháng 9, 2015

Thị trường cửa cuốn Quảng Ngãi - Tưởng miếng thịt ngon hóa ra dai nhách !

Thị trường cửa cuốn Quảng Ngãi - tưởng miếng thịt ngon hóa ra dai nhách !

Trong khi thị trường cửa cuốn Việt Nam bắt đầu chuyển mình ở những khu vực lớn (Hà Nội, HCM) hơn 15 năm nay, thì thị trường cửa cuốn ở Miền trung nói chung và Quảng Ngãi nói riêng mới bắt đầu phát triển. Ở Quảng Ngãi những năm 2000, có chăng chỉ khoảng 2 đơn vị cửa cuốn đáp ứng nhu cầu cho cả tỉnh, mà cũng chẳng phải chuyên cửa cuốn mà làm tất tần tật các loại cửa khác từ cửa gỗ tới cửa sắt cho đến cửa nhôm.
Ấy chỉ là quá khứ, hiện tại TP Quảng Ngãi có tốc độ đô thị hóa khác nhanh, hoàn loạt tuyến đường mới được đầu tư, kéo theo đó là những khu dân cư, khu buôn bán, nhà kho, khu công nghiệp bắt đầu mọc lên. Cửa cuốn trước kia chỉ dành cho các ngân hàng hoặc showroom cở bự thì bây giờ, đến tiệm cơm gà cũng làm được 2 tấm cửa cuốn hoành tráng ai cũng phải ngó nhìn( Biết chổ nào rồi đó !). Nhu cầu có vẻ như đang bùng phát, đúng quá! , xây dựng nhiều, người dân bắt đầu ngán ngẫm với cửa kéo truyền thống, phát mệt với cửa Đoài Loan, lại được thấy bao tiện ích mà cửa cuốn mang lại ở các thành phố lớn. Tưởng chừng như thị trường cửa cuốn Quảng Ngãi là miếng thịt bò tươi ngon cho các doanh nghiệp khai thác.

Các doanh nghiệp kinh doanh xác định như thế thật. Cho nên, chỉ trong vòng 2 năm gần đây, ít nhất 10 thương hiệu cửa cuốn cùng hàng loạt cửa hàng, doanh nghiệp nhào vô chia miếng thịt tươi ngon đó. Từ một nơi khách hàng tìm mỏi mắt để tìm người lắp đặt cửa cuốn thì bây giờ, chủ nhà không kịp tiếp Nhân viên tư vấn của các hãng, đến nỗi các gia chủ cảm thán “ để tui coi thợ làm cái nhà tui đã, mí ông cứ mời chào miết tui không lo làm được cái nhà lấy gì mua”.

Trong thực tế, tình hình không được khả quan như nhận định chủ quan của nhiều người, thị trường cửa cuốn Quảng Ngãi vướng 2 giới hạn quan trọng, giới hạn thu nhập và giới hạn thói quen sử dụng.
Dù đang phát triển, trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh – Thành phố Quảng Ngãi cũng sắp đạt các tiêu chí của độ thị loại II, nhưng tổng thể, Quảng Ngãi vẫn là một tỉnh nghèo, thu nhập bình quân đầu người thấp, người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh còn đang loay hoay tìm hướng tồn tại, rồi mới tính hướng phát triển. Liệu trong số hơn 1 triệu dân của Quảng Ngãi, bao nhiêu người có đủ khả năng tài chính đầu tư cho một tấm cửa cuốn trung bình 4x4m trị giá đến hơn 30 triệu đồng ? con số này không nhiều !
Giả dụ rằng, người dân, doanh nghiệp tỉnh nhà “ chịu chơi ” và có khả năng chi tiền đi nửa, số người hiểu biết, tin tưởng vào các tính năng, tiện ích của cửa cuốn cũng không nhiều, tâm lý nghi ngờ, hoài nghi của người dân còn nhiều lắm. Ví như một doanh nghiệp mà cuacuonquangngai.com từng tư vấn, nhận thấy hầu hết nhược điểm của cửa Đoài Loan, muốn lắp cái “ xịn xịn ”, có báo động đầy đủ, nhưng chốt hạ lại vẫn là, “ thôi anh làm cửa Đài Loan cho chắc em ạh, thằng em làm đợt trước nó làm luôn cho anh, cửa em thì okie quá rồi, không có gì phải chê cả nhưng để lần sau ngen em ”. Đó ! , tâm lý “ Quảng Ngãi hay cải ”, hơi bảo thủ và hoài nghi góp phần để họ quyết định “chưa đáng” để đầu tư một tấm cửa cuốn 30 triệu trong khi có thể dùng cửa Đoài Loan 15 triệu mà mục đích cuối cùng cũng chỉ để chui ra chui vào !

Thậm chí, trong số ít người dân có tiền ấy khai thông tâm lý dè chừng và chịu chi thì doanh nghiệp cửa cuốn quảng ngãi lại lao vào cuộc cạnh tranh để giành lấy phần thịt ít ỏi đó, đến nỗi gia chủ một ngày tiếp năm bảy lượt tư vấn cửa cuốn, đến loạn cả lên, hãng này nói hãng kia đắc đỏ, hãng kia nói hãng này kém chất lượng, quần qua, đá lại, cuối cùng gia chủ vì thấy loạn thông tin nên lại quay lại tâm lý hoài nghi lại sợ mua bị hố…, chốt lại là “anh làm cửa kéo ngen mấy em, cảm ơn mí đứa nhiều lắm nhưng anh ít tiền, làm cửa kéo cho nó lành các em ạh ! ”

Cũng không hẳng là thị trường Quảng Ngãi dẻ rách đến vậy, có một ngách hội tụ đủ các yếu tố có tiền, chịu chi, có hiểu biết là các ông to bà lớn ở địa phương, các dự án đang đầu tư và doanh nghiệp cỡ bự, nhưng để tiếp cận được phân khúc này cần phải có “ quan hệ” và “tiền tệ”. Riêng 2 đều này, hiện tại chỉ có 2 doanh nghiệp cửa cuốn ở Quảng Ngãi đủ lực làm được điều này, và họ đang thao túng thị trường !

Bởi vậy, miếng thịt có vẻ ngon nhưng giữa các bên khách hàng – doanh nghiệp, doanh nghiệp – doanh nghiệp kéo qua kéo lại quá mức, đã trở nên dai nhách, khó nhai với cả khách hàng lẫn doanh nghiệp


Nói như vậy, không có nghĩa là các doanh nghiệp còn lại như kẻ lóc đường, đi khai phá nhu cầu thị trường để một vài doanh nghiệp “ hốt sạch”. Có ba căn cứ để mà hi vọng. Thứ nhất, mỗi gia đình điều cần ít nhất 1 tấm cửa chính dù giàu nghèo thế nào nên nhu cầu là thật. Thứ hai, thị trường xây dựng Quảng Ngãi đang phát triển nóng, nhu cầu tăng mạnh, Cầu thị trường đang dương và tăng biên độ. Thứ ba, xu hướng dùng các loại cửa hiện tại trong đó có cửa cuốn là xu hướng tất yếu, không sớm thì muộn cửa cuốn sẽ phổ biến ở các khu phố, khu công nghiệp, doanh nghiệp. Chúng ta vẫn cứ huy vọng như thế.
Để cùng nhau phát triển thị trường Cửa cuốn Quảng Ngãi, khai phá nhu cầu tiềm ẩn của thị trường, vượt qua tâm lý hoài nghi của người tiêu dùng, cuacuonquangngai.com mạnh dạng đề xuất để cùng nhau phát triển.

1. Thị trường Quảng Ngãi tiềm ẩn về lâu dài, để cửa cuốn trở thành “phổ thông” ở Quảng Ngãi thì một doanh nghiệp hay 1 nhãn hiệu không thể làm được điều này. Vì vậy, các hãng hiệu cần nhìn về một hướng, cùng nhau xây dựng thị trường với mục tiêu chung là “ đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đưa cửa cuốn đến gần gũi người dân trong tỉnh để mợ rộng quy mô thị trường” , càng nhiều người biết đến, nhiều người tin tưởng thì miếng bánh càng lớn dần lên. Làm chủ 80% miếng bánh nhỏ cũng chẳng mất ý nghĩa so với việc nắm  20% miếng bánh thật lớn.

2. Thay vì phủ nhận lẫn nhau, các doanh nghiệp, nhãn hiệu cần xác định rõ khách hàng mục tiêu, phân khúc thị trường cho mình, để thị trường thêm phần trong sáng, cạnh tranh lành mạnh, khách hàng, doanh nghiệp từ đó có cái nhìn rõ ràng về các loại cửa cuốn và vượt qua tâm lý dè chừng. Để phát triển bền vững, làm ăn tận tâm nên tránh kiểu tư vấn như , “thôi thôi, cái hãng ấy giá cao lắm anh ơi, nó bán thương hiệu chứ có khác gì bên em đâu, bên em còn dày hơn bên ấy” hay “ của hãng đó kém chất lượng lắm chị, chị dùng một thời gian là nó hư ngay, cửa đó nguy hiểm lắm” bla bla. Những lời nói tiêu cực, dìm hàng lẫn nhau, cuối cùng cũng chỉ làm khách hàng thêm băng khoăn nghi ngờ và không có quyết định mua đúng đắn.

3. Khi xác định rõ ràng khách hàng mục tiêu và phân khúc của mình, cũng là lúc  các nhà cung cấp không còn dập chân lên nhau, đây là đều kiện căng bản để cùng nhau hợp tác và đáp ứng tốt nhất nhu cầu thị trường. Anh gặp khách hàng cần hàng cao cấp trong khi anh chỉ có hàng tầm trung, anh sẵng sàng chia sẻ đến tôi để đến khi tôi gặp khách hàng hạng hẹp hầu bao, tôi giới thiệu lại để anh đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. Hợp tác trong cạnh tranh, cạnh tranh trong hợp tác, đó là nguyên lý phát triển chung của mọi lĩnh vực đã được thực tế và khoa học chứng minh. Đây chính là tư duy Win – Win rất cần trong ngành cửa cuốn hiện nay, khi mà thị trường cửa cuốn đang tồn tại cạnh tranh không lành mạnh, hàng giả, hàng nhái làm rối trí người tiêu dùng.


PS
Bài viết thể hiện quan điểm của cuacuonquangngai.com

Các bạn trích dẫn nội dung, mời bạn trích dẫn nguồn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét